BÀI TUYÊN TRUYỀN
VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối đối với mỗi người dân. Đặc biệt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học đang là nỗi lo lắng, trăn trở của các bậc phụ huynh và nhà trường. Mỗi ngày có hàng ngàn tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc tấn công vào thị trường tiêu thụ của chúng ta. Mỗi người chúng ta ai cũng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ǎn uống, đó là nhu cầu hàng ngày không thể thiếu được. Tuy nhiên, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá các chương trình hành động đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn cầu đã xác định được nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em là các bệnh đường ruột, phổ biến là tiêu chảy. Đồng thời cũng nhận thấy nguyên nhân gây các bệnh trên là do thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 nguyên nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh đường ruột đứng thứ 2.
Khi ǎn phải thực phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn hoặc các chất độc hại với lượng quá cao, sau một vài giờ có thể xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như siết, nôn, đau đầu, đau bụng, ỉa chảy và có thể dẫn đến tử vong. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn. Đặc biệt nguồn thực phẩm kém vệ sinh an toàn không chỉ gây nên ngộ độc cấp tính một cách ồ ạt dễ nhận thấy mà còn phải kể đến các bệnh mản tính gây suy giảm miễn dịch do nhiễm và tích lũy các chất độc hại như chì, thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ động thực vật, phẩm màu độc với lượng nhỏ nhưng kéo dài thời gian sử dụng, đặc biệt là các độc tố vi nấm như anatoxin trong ngô, đậu, lạc mốc… có thể gây ung thư. Theo công văn số 16/TT-BYT ngày 29/5/2016 của Bộ y tế đã nêu ra phần trách nhiệm của ngành Giáo dục trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trường tiểu học Giang Biên quyết tâm xây dựng một bếp ăn tập thể hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe cho cô và trò cũng như sự tin tưởng, gửi gắm của các bậc phụ huynh. Chính vì vậy mag nhà trường đã có những biện pháp hữu hiệu để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?
1.Nhập thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ ( các cơ sở cung cấp xuất trình được các giấy tờ pháp lí)
2.Có giao nhận thực phẩm hàng ngày, có kiểm thực ba bước , lưu thức ăn đúng quy định.
3.Chế biến hợp vệ sinh, dụng cụ chế biến đảm bảo sạch sẽ, chế biến theo nguyên tắc một chiều, bảo quản và sử dụng thức ăn đúng thời gian quy định.
4.Nhân viên phục vụ được khám sức khỏe 1 lần/ năm, có trang phục theo quy định.
5.Nhà trường được kí cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm, có xét nghiệm nước ăn uống đảm bảo an toàn.
- Học sinh rửa tay trước khi ăn.
- Khu vực chế biến thông thoáng, sạch sẽ. Thùng rác có nắp đậy.
- Tuyên truyền tới CB-GV-NV, phụ huynh và học sinh trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trường tiểu học Giang Biên một trường nhỏ với số lượng học sinh 601 em nhưng chúng ta luôn đi đầu về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Quyết tâm xây dựng trường học an toàn – phòng chống tai nạn thương tích.
Một số hình ảnh về hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm
Học sinh rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
Học sinh uống đủ nước sạch để đảm bảo sức khỏe
Nhân viên nhà bếp chế biến thức ăn
Khu chế biến đồ ăn chín
Tủ đựng bát ăn học sinh
Tủ bảo quản thực phẩm